Liên Chiểu: đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học

Lượt xem:

Đọc bài viết

Năm học mới đã bắt đầu hơn một tháng nay. Công tác nâng cao chất lượng dạy và học được xem là một trong những mục tiêu trọng tâm của các trường học trên địa bàn quận Liên Chiểu trong năm học 2016-2017. Bên cạnh các phương pháp sư phạm truyền thống, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy tại các trường đang mang lại những hiệu ứng tích cực từ phía học sinh. Ghi nhận tại trường THCS Lương Thế Vinh.

01 tiết học của cô và trò nhà trường

Có mặt tại một giờ học lịch sử của các em học sinh lớp 6, trường THCS Lương Thế Vinh chúng tôi ghi nhận, ngoài sách giáo khoa bộ môn, các em được tiếp cận các kiến thức lịch sử một cách khá sinh động và dễ hiểu thông qua các dữ liệu hình ảnh mà giáo viên đã chuẩn bị từ trước cho bài học. Tiết học lịch sử vì thế cũng trở nên đầy hứng khởi, không khô khan nhàm chán và khơi gợi trong học sinh tinh thần tự chủ động tiếp cận các nguồn kiến thức mới. Em Nguyễn Gia Phúc – HS lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh chia sẻ: “Em rất thích được học trên màn hình ti vi, vì cô giáo minh họa bằng những hình ảnh, sự kiện giúp em dễ nhớ các địa danh lịch sử hơn so với chỉ đọc trong sách”. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đã hỗ trợ đắc lực cho giáo viên. Cô Trần Thị Thu Liên – Giáo viên bộ môn Lịch sử, Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: “Đối với môn của tôi, không phải tôi soạn hết toàn bộ mà là chọn lựa những hình ảnh, sự kiện từ đó khi dạy tôi sẽ hỏi học sinh, giúp các em quan sát, suy nghĩ và tương tác nhiều hơn. Như vậy học sinh sẽ thích thú và dễ nhớ nội dung bài học”.

Giáo viên hướng dẫn học sinh trong giờ thực hành

Đây là một trong những trường đi tiên phong tại địa bàn quận Liên Chiểu trong việc ứng dụng CNTT vào công tác dạy và học. Hiện 100% giáo viên của trường đều ứng dụng giáo án điện tử trong giảng dạy, qua đó góp phần tạo sự hứng thú và nâng cao khả năng tiếp thu bài vở cho học sinh.

Thầy Bùi Duy Quốc – Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: Đưa việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy như là một tiêu chí bắt buột đối với giáo viên cũng là cách mà nhà trường thúc đẩy tinh thần tìm tòi, sáng tạo trong giáo viên, góp phần hạn chế tối đa những giáo án đã thành lối mòn và những cách truyền đạt đã thành công thức.

Bà Lữ Thị Kim Hoa – Trưởng phòng GD&ĐT quận cho biết: Để đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong năm học 2016 – 2017, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu thì trong hè Phòng GD&ĐT quận phối hợp trường Đại học sư phạm Đà Nẵng mở lớp bồi dưỡng kỹ năng soạn giáo án điện tử cho giáo viên. Đây là một trong những hoạt động nhằm nang cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Theo thống kê của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu, năm học 2016-2017, tỷ lệ trường mầm non trên địa bàn quận ứng dụng CNTT vào giảng dạy là 60%, đặc biệt tỷ lệ này ở bậc tiểu học và trung học cơ sở là 100%./.

Q. Thắng.