BÀI DỰ THI “BÀI VIẾT HAY, HÌNH ẢNH ĐẸP TRÊN WEBSITE” CHỦ ĐỀ “Công tác tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp của Trường THCS Lương Thế Vinh”

Lượt xem:

Đọc bài viết

    Công tác tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp của Trường THCS Lương Thế Vinh

Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh khối 9 là hoạt động gắn liền với chương trình giáo dục, giúp học sinh am hiểu về ngành nghề, nhu cầu lao động của thành phố nói chung và quận Liên Chiểu nói riêng. Từ đó học sinh xác định hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS và chọn nghề sao cho phù hợp. Nhờ thực hiện tốt công tác tư vấn, những năm học qua, nhà trường luôn đạt tỷ lệ vào lớp 10 THPT cao.

      Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu trường xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, trong đó thông qua nhiều hội nghị trong toàn thể CC-VC để thống nhất các chỉ tiêu, nhất là chỉ tiêu về chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho giáo viên bộ môn, chỉ tiêu học sinh trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đon. Trên cơ sở đó, giáo viên bộ môn chủ động có kế hoạch, định hướng trong hỗ trợ các em nâng cao năng lực theo từng tháng, học kỳ.

      Ban Giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp 9 chịu trách nhiệm hoạt động hướng nghiệp cho học sinh. Hằng tháng, trường đều tổ chức hoạt động tư vấn, hướng nghiệp theo từng chủ điểm của tháng đúng theo khung chương trình Bộ GD&ĐT. Việc phân công giáo viên giảng dạy lớp 9 cũng được Ban giám hiệu nhà trường tham mưu Chi bộ để chọn những giáo viên có kinh nghiệm, nhất là giáo viên môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh là những giáo viên có chuyên môn giỏi, nhiệt tình, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bố trí những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm các lớp khối 9, nhất là trong công tác tư vấn đối với những em có nguy cơ bỏ học sau khi tốt nghiệp THCS.

      Hằng năm, nhà trường phối hợp Ban đại diện Cha mẹ học sinh trong tư vấn học sinh. Thực hiện tốt thông tin kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ để phụ huynh nắm được năng lực học tập của con, thông tin kết quả tuyển sinh lớp 10 và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT trong thành phố để phụ huynh định lượng sức học của con em mà tư vấn chọn trường sau tốt nghiệp THCS phù hợp. Đồng thời nhà trường đã phối hợp với các trường Cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố nhằm giới thiệu, tư vấn nghề cho phụ huynh, học sinh tham khảo.

      Năm học 2018-2019, nhà trường đã phối hợp với Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương V và Trường THPT FPT Đà Nẵng tổ chức tư vấn, giới thiệu về trường cũng như các ngành nghề phù hợp với nguyện vọng của học sinh, nhất là những học sinh sau khi tốt nghiệp THCS muốn học nghề.

                                                    (BÙI DUY QUỐC – HIỆU TRƯỞNG)